Về bắc cực Sửa máy giặt tại hà nội


unnamed-3416-1438407102.jpg

New Scientist đặt giả thiết con người có thể quay ngược thời gian, du hành về Bắc Cực 55 triệu năm trước. Đây là thời kì tăng nhiệt cực đại trong kỷ Paleocene-Eocene (PETM), khí hậu Trái Đất nhìn chung là nóng ẩm. Nước biển ấm và nhiệt độ nơi sâu nhất khoảng 8 độ C.Về bắc cực Sửa máy giặt tại hà nội
Trong điều kiện như vậy, mực nước biển ở Bắc Băng Dương cao hơn ngày nay khoảng 70 mét. Đại dương lúc này là nơi sinh sống của Champsosaur – một loài cá sấu cổ đại. Nhiều nghiên cứu cho thấy để loài cá sấu này có thể sống được, thì nhiệt độ thấp nhất trong năm cũng chỉ ở ngưỡng 5 độ C. Trong khi đó nhiệt độ trung bình của Bắc Cực hiện tại vào khoảng -34 độ C, một chênh lệch rất lớn.
Nếu đi dọc những khu rừng rậm và đầm lầy ở Bắc Cực thời đó, sẽ thấy Cryphodon, tổ tiên của loài hà mã ngày nay, đang ngâm mình trong nước.
Tua thời gian nhanh thêm vài triệu năm nữa, ở Bắc Cực xuất hiện thêm loài rùa nước ngọt. Nước ngọt chảy ra từ các lưu vực sông ở Bắc Cực và hình thành nên nhiều hồ lớn, thậm chí là lớn nhất trong lịch sử Trái Đất. Mặt hồ trở thành nơi lý tưởng để bơi lội, với nhiệt độ nước vào khoảng 23 độ C. Ở đầu kia của thế giới, Nam Cực cũng có thời tiết tương tự sửa máy giặt.
"Khi nhiệt độ lên đỉnh trong thời kì PETM, bạn có thể nhìn thấy những rặng dương xỉ ở Nam Cực. Khí hậu ở đó rất nóng và ẩm ướt," Tiến sỹ Kate Littler, đại học Exeter (Anh) nói.
Theo Science Daily, các nhà khoa học ở đại học British Columbia (UBC) công bố  nghiên cứu mới trên Tạp chí khoa học Nature Geoscience hôm 21/7 về nguyên nhân hình thành sự sống trên Trái Đất.
Nghiên cứu cho thấy bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi các nguyên tố phóng xạ và sản sinh nhiệt lượng lớn như urani và kali ở thời kì mới hình thành. Tuy nhiên, một bước ngoặt xảy ra khiến cho một lượng rất lớn các nguyên tố này biến mất khỏi bề mặt Trái Đất sửa máy giặt tại hà nội
Bước ngoặt này chính là những cơn mưa thiên thạch liên tục bắn phá khiến cho urani và kali bị tách ra khỏi bề mặt hành tinh và văng vào trong không gian. Điều này giúp cho bề mặt Trái Đất trở nên ổn định hơn.
"Sự kiện này đã góp phần định hình và kiến tạo nên địa chất, khí hậu và từ trường của Trái Đất như ngày nay chúng ta đang sống sua may giat," Mark Jellinek, giáo sư Phòng Khoa học Trái Đất, Đại dương và Khí quyển thuộc UBC nói.
Các mảng kiến tạo nguội dần và ổn định hơn. Điều này giúp Trái Đất duy trì được từ trường mạnh và kích hoạt sự phun trào của các núi lửa. Núi lửa phun trào giải phóng khí nhà kính từ sâu trong lòng đất tạo nên khí hậu ấm áp và điều hòa thích hợp cho sự sống xuất hiện và phát triển. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa Trái Đất và các hành tinh đá khác.
Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất về thành phần cấu tạo, kích thước, khối lượng và lực hấp dẫn. Tuy nhiên mọi thứ trên hành tinh này lại không diễn ra tương tự như hành tinh của chúng ta. Khi Trái Đất đã ổn định và có sự sống sinh sôi nảy nở, bầu khí quyển của Sao Kim chỉ toàn khí CO­­­2 với nhiệt độ bề mặt lên đến 470 độ C.
Nguyên nhân của khí hậu nóng bức trên Trái Đất thời kì này là sự tồn tại của một lượng lớn khí nhà kính trong bầu khí quyển sửa bếp từ. Tuy nhiên lượng khí đó đến từ đâu thì chưa nhà khoa học nào dám khẳng định.
Nhiều ý kiến đồng tình với khả năng sự vận động mạnh của hệ thống núi lửa trên hành tinh đã làm bầu khí quyển tràn ngập khí nhà kính.
Sửa máy giặt tại hà nội Một giả thiết khác lại cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ việc các quặng metan dưới đáy biển tan chảy giải phóng khí metan vào không khí. Hoặc cũng có thể là do khí CO2 thoát ra khi xuất hiện hiện tượng tan băng vĩnh cửu ở Nam Cực.
Trải qua hàng triệu năm ấm lên dần dần, nhiệt độ Trái Đất đột ngột tăng thêm 5 độ C chỉ trong vòng 20.000 năm. Quá trình nóng lên bất thường khiến cho các sinh vật sống trong lòng đại dương gặp khó khăn với việc thích nghi và tuyệt chủng hàng loạt.
Nếu được thả xuống một khu rừng rậm nhiệt đới ở Đông Nam Á lúc đó, sẽ bắt gặp loài động vật trông tương tự như loài khỉ lùn Tarsier ngày nay. Đó chính là những cá thể thuộc họ linh trưởng đầu tiên trong lịch sử. Và trong tương lai, chúng sẽ tiến hóa để trở thành một loài duy nhất vươn lên thống trị thế giới: con người.
Thời kì PETM kết thúc và nhiệt độ Trái Đất đã trở lại bình thường như ngày nay sau 200.000 năm. Tuy nhiên giờ đây, sự phát triển của loài người dường như sẽ dẫn tới một sự nóng lên thậm chí còn nhanh hơn PETM đến 100 lần.
Về bắc cực Sửa máy giặt tại hà nội

Về bắc cực Sửa máy giặt tại hà nội

Bạn đang xem bài viết: "Về bắc cực Sửa máy giặt tại hà nội" tại Trang thông tin suamaygiattaihanoi.vn

- Hãy để lại Bình luận bài viết hoặc Email cho BQT để đóng góp ý kiến, nhận xét của bạn. Xin cảm ơn!
DMCA.com Protection Status Blog suamaygiattaihanoi.vn đã đăng ký bản quyền bài viết, vui lòng trích dẫn nguồn khi copy, phát hành lại thông tin trên trang này !
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét